Mục tiêu cơ bản của việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, hay còn gọi là SEO chính là giúp trang web của bạn đạt được thứ hạng xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm như Google. Thực hiện SEO cho phép bạn tăng lưu lượng truy cập đến trang web của mình. Tuy nhiên, để SEO hiệu quả thì các công cụ SEO sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn.

Các ứng dụng SEO sẽ giúp bạn thực hiện nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa nội dung trang web và cải thiện khả năng hiển thị trang web của bạn trên Google. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các công cụ SEO tốt nhất hiện nay, cả các phần mềm SEO miễn phí và trả phí. Hy vọng hướng dẫn này sẽ giúp bạn tìm được các công cụ SEO tốt nhất cho nhu cầu và túi tiền của bạn.

Top 10 công cụ SEO tốt nhất 2023

Sau khi tìm hiểu, phân tích, thử nghiệm và so sánh rất nhiều nền tảng công cụ SEO hiện có trên thị trường, cả miễn phí và trả phí, dưới đây là top các công cụ hỗ trợ SEO tốt nhất mà chúng tôi đã tổng hợp lại cho bạn:

 1. Ahrefs – Nhìn chung là công cụ SEO tốt nhất xét về tổng thể. Sở hữu bộ công cụ mạnh mẽ, hỗ trợ đắc lực cho mọi đối tượng SEOer, được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.
 2. KWFinder – Công cụ SEO đơn giản, dễ sử dụng, là một trong những công cụ SEO miễn phí hàng đầu thế giới hiện nay.
 3. WooRank – Giao diện thân thiện với người dùng, thiết kế đơn giản nhưng cũng đủ mạnh mẽ để đưa trang của bạn lên top tìm kiếm Google.
 4. Semrush – Công cụ hỗ trợ SEO phù hợp cho các chuyên gia, những người đã có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về lĩnh vực SEO.
 5. BrightLocal – Công cụ mạnh mẽ cho SEO Local, tương thích tốt với nhiều nền tảng khác như Google Analytics, Facebook, Google Business Profile Insights và Twitter.
 6. AnswerThePublic – Công cụ SEO có giá cả phải chăng nhất. Đầy đủ tính năng cho mọi cấp độ SEOer.
 7. Google Search Console – Một trong các công cụ hỗ trợ SEO tốt nhất hiện tại để gỡ lỗi trang web của bạn
 8. Screaming Frog – Công cụ SEO đắc lực để để tìm ra các vấn đề SEO hiện tại của website của bạn. Mức giá đăng ký sử dụng rất hợp lý so với hiệu năng mà nó đem lại.
 9. Google Analytics – Công cụ SEO miễn phí tốt nhất hiện nay theo đánh giá của cộng đồng.
 10. Moz Pro – Công cụ SEO mạnh mẽ tất cả trong một. Giao diện hiện đại, dễ dàng điều hướng, có nhiều gói đăng ký cho người dùng tha hồ lựa chọn.

Công cụ SEO là gì?

Thực hiện SEO (search engine optimization) mà không có các công cụ SEO hàng đầu cũng giống như việc xây nhà không có sơ đồ thiết kế, cứ cắm đầy hì hục làm việc mà không biết kết quả sẽ đi về đâu. Sử dụng các công cụ SEO có thể giúp bạn bắt đầu kế hoạch SEO, theo dõi, phân tích tiến trình, dữ liệu một cách hiệu quả, làm cơ sở để tinh chỉnh chiến lược SEO của bạn, đảm bảo kết quả tốt nhất có thể.

SEO là gì

Một số công cụ SEO chỉ tập trung cao độ vào một tính năng duy nhất, chẳng hạn như nghiên cứu từ khóa keyword, trong khi những công cụ SEO khác lại có đầy đủ tính năng cho mọi nhu cầu của SEOer.

Đánh giá chi tiết về các công cụ SEO tốt nhất hiện nay

1. Ahrefs – Công cụ SEO tốt nhất trên thị trường hiện nay xét về mặt tổng quan

Nếu bạn muốn trang web của mình có thứ hạng cao hơn trên Google, hãy cân nhắc sử dụng công cụ SEO Ahrefs. Theo chúng tôi đánh giá, Ahrefs là một công cụ SEO tất cả trong một giúp bạn tìm từ khóa mà khách hàng đang tìm kiếm, cũng như đánh giá khối lượng và độ khó của từ khóa. Với Ahrefs, bạn cũng có thể theo dõi thứ hạng từ khóa trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (Search Engine Results Page – SERP), theo dõi các liên kết ngược của trang web (backlink) và kiểm tra, tối ưu trang web cho việc tìm kiếm.

công cụ SEO Ahrefs

Nói một cách đơn giản, Ahrefs là một trong những công cụ SEO mạnh mẽ nhất trên thị trường hiện nay. Bộ tool tính năng mở rộng của Ahrefs đòi hỏi người dùng phải mất một chút thời gian học tập để thành thạo, nhưng với việc sắp xếp bảng điều khiển gọn gàng giúp Ahrefs dễ điều hướng hơn so với các phần mềm SEO nâng cao khác trên thị trường.

Nếu bạn muốn tìm hiểu cách công cụ SEO Ahrefs hoạt động, bạn có thể đăng ký tài khoản Ahrefs Webmaster Tools (AWT) miễn phí. AWT cung cấp quyền truy cập hạn chế vào lưu lượng tìm kiếm và từ khóa, dữ liệu liên kết ngược và tình trạng SEO – tất nhiên là chất lượng sẽ không bằng khi bạn đăng ký gói Ahrefs bản đầy đủ.

Ahrefs cung cấp bốn gói đăng ký có giá từ $83 đến $833 mỗi tháng, khi người dùng thực hiện thanh toán hàng năm. Nếu sử dụng gói hàng tháng, số tiền bạn cần trả cho công cụ SEO Ahrefs sẽ dao động từ $99 đến $999. Với bốn gói để lựa chọn, Ahrefs phù hợp với mọi loại đối tượng người dùng, từ người mới bắt đầu tìm hiểu về SEO đến cả những chuyên gia trong lĩnh vực này.

Gói Ahrefs Lite thường là đủ cho các người dùng cá nhân, hay các doanh nghiệp nhỏ. Để khai thác toàn bộ sức mạnh của Ahrefs, bạn sẽ cần sử dụng các gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao, được tích hợp nhiều tính năng hơn, chẳng hạn như Site Explorer, Content Explorer, so sánh tên miền và khả năng theo dõi backlink từ sáu tháng đến hai năm, bảng dữ liệu xếp hạng…

Bên cạnh đó, Ahrefs cũng cung cấp một số tài nguyên trực tuyến để giúp bạn làm chủ nền tảng này và cả kỹ thuật SEO. Trung tâm trợ giúp trực tuyến chứa hàng tá bài viết và hướng dẫn khắc phục sự cố, cũng như rất nhiều hướng dẫn bổ ích dưới dạng video. Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ chăm sóc khách hàng của Ahrefs thông qua email và live chat (nhưng hiện công cụ SEO này chưa hỗ trợ liên lạc qua điện thoại).

Ưu điểm

 • Công cụ SEO tuyệt vời để phân tích backlink
 • Dễ dàng theo dõi tiến trình xếp hạng trang web của bạn
 • Các công cụ quản trị trang web cơ bản có thể được sử dụng miễn phí
 • Thích hợp cho nhiều đối tượng SEOer

Nhược điểm

 • Chưa hỗ trợ chăm sóc khách hàng qua điện thoại
 • Khá đắt so với các công cụ SEO khác
 • Mất khá nhiều thời gian để làm quen, đặc biệt là đối với những SEOer mới

2. KWFinder – Công cụ SEO đơn giản, dễ sử dụng

KWFinder không có bộ tính năng “khổng lồ” như Ahrefs hoặc Semrush. Tuy nhiên, bộ công cụ SEO cơ bản của KWFinder vẫn rất đầy đủ, khiến nó trở thành một công cụ tối ưu trang web, tối ưu từ khóa lý tưởng cho những người có ngân sách eo hẹp. Điều tuyệt vời hơn nữa là KWFinder rất dễ sử dụng, ngay cả đối với người mới bắt đầu làm SEO.

công cụ SEO KWFinder

KWFinder cung cấp một số công cụ miễn phí, gồm tiện ích mở rộng trình duyệt SEO, trình kiểm tra biến động SERP (Search Engine Results Pages) và Trình mô phỏng SERP. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ tìm kiếm từ khóa KWFinder để thực hiện tra cứu tối đa 5 từ khóa miễn phí mỗi 24 giờ.

Nếu muốn trải nghiệm đầy đủ các công cụ của KWFinder mà không muốn đăng ký gói trả phí, bạn có thể đăng ký dùng thử miễn phí 10 ngày. KWFinder cung cấp ba gói chính là Mangools Basic, Mangools Premium và Mangools Agency. Nếu đăng ký sử dụng gói năm bạn có thể tiết kiệm tới 40% so với gói tháng, tính trung bình ra dao động từ $29,90 đến $89,90 mỗi tháng.

Các gói trả phí của KWFinder sẽ hỗ trợ người dùng nghiên cứu và đề xuất từ khóa, từ khóa của đối thủ cạnh tranh, tra cứu SERP và từ khóa được theo dõi. Gói Cơ bản (Basic plan) khá hạn chế về số lượng research mà người dùng có thể thực hiện – ví dụ bạn sẽ bị giới hạn chỉ tra cứu được 25 từ khóa của đối thủ cạnh tranh và 100 lần tra cứu từ khóa mỗi 24 giờ. Điều này có thể chấp nhận được đối với người dùng có nhu cầu SEO thấp. Còn gói Premium hoặc Agency của KWFinder sẽ phục vụ tốt hơn những người có nhu cầu SEO chuyên sâu hơn.

Ưu điểm

 • Thân thiện với người dùng
 • Giao diện đơn giản, hiện đại
 • Có sẵn công cụ phân tích từ khoá miễn phí
 • Hỗ trợ tốt cho cho phân tích SERP

Nhược điểm

 • Bị giới hạn số từ khoá tra cứu mỗi ngày (kể cả đăng ký gói cao cấp nhất)
 • Tính năng nghiên cứu đối thủ cạnh tranh còn hạn chế

3. WooRank – Công cụ SEO có thiết kế đơn giản nhưng đem lại hiệu quả ấn tượng

WooRank là công cụ SEO đơn giản nhưng có độ tin cậy cao, cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích giá trị cho SEOer. Công cụ này đi kèm với các tính năng SEO cần thiết để phân tích từ khóa, phân tích đối thủ cạnh tranh, quản lý backlink, theo dõi thứ hạng SERP, chấm điểm chất lượng trang web cũng như tiến hành kiểm tra toàn diện trang web.

công cụ SEO Woorank

Bạn có thể dùng thử công cụ SEO WooRank miễn phí trong ba ngày. Các gói trả phí có mức giá dao động từ $53,25 đến $133,25 mỗi tháng khi lựa chọn thanh toán hàng năm. Bạn cũng sẽ được miễn phí bốn tháng khi thanh toán hàng năm. Giá đăng ký gói hàng tháng công cụ SEO WooRank dao động từ $79,99 đến $199,99 mỗi tháng.

Gói Pro của WooRank cho phép bạn tối ưu hóa một trang web, theo dõi 50 từ khóa, so sánh trang web của bạn với ba đối thủ cạnh tranh và thu thập dữ liệu từ 2.500 trang bằng công cụ Thu thập thông tin trang web của WooRank. Gói Premium cho phép bạn tối ưu hóa tối đa năm trang web, theo dõi 250 từ khóa, thu thập dữ liệu lên tới 10.000 trang và so sánh từng trang web của bạn với ba đối thủ cạnh tranh. Do đó hãy căn cứ vào nhu cầu sử dụng của bạn để tìm gói đăng ký phù hợp.

Ưu điểm

 • Giao diện thân thiện với người dùng
 • Cho phép dùng thử miễn phí 3 ngày
 • Đơn giản mà hiệu quả cho SEOer
 • Trình chấm điểm trang cho toàn bộ trang web mạnh mẽ

Nhược điểm

 • Số lượng kênh hỗ trợ khách hàng còn hạn chế
 • Phân tích trang web đôi khi còn chậm

4. Semrush – Công cụ SEO mạnh mẽ chuyên dành cho các chuyên gia

Người dùng và các chuyên gia SEO đều đồng ý với nhận định rằng Semrush là một trong những ứng dụng SEO mạnh mẽ và giàu tính năng nhất hiện nay. Sử dụng Semrush để nghiên cứu từ khóa cũng như tiến hành kiểm tra chuyên sâu trang web của bạn, tạo và theo dõi các chiến dịch PPC cũng như dễ dàng cải thiện thứ hạng tổng thể website của bạn trong các công cụ tìm kiếm.

Bạn có thể bắt đầu với công cụ SEO Semrush với bản dùng thử miễn phí bảy ngày. Người dùng sẽ tiết kiệm tới 17% khi thanh toán hàng năm, so với việc trả phí theo tháng. Semrush cung cấp ba gói có giá từ $108,33 đến $416,66 mỗi tháng. Người dùng thậm chí sẽ được hoàn lại tiền đầy đủ nếu quyết định hủy đăng ký trong vòng bảy ngày kể từ ngày đăng ký.

công cụ SEO Semrush

Semrush có cung cấp cả một số tiện ích bổ sung mạnh mẽ, mặc dù chúng có mức giá khá cao nên không phù hợp với tất cả người dùng. Với 200 đô la mỗi tháng cho mỗi người dùng, bạn có thể truy cập vào Semrush Trends, giúp phân tích lưu lượng truy cập trang web của đối thủ cạnh tranh, tiết lộ các chiến thuật và chiến lược tiếp thị của họ. ImpactHero là một tiện ích bổ sung mạnh mẽ khác của công cụ SEO Semrush. Công cụ AI này giúp kiểm tra nội dung trang web theo các giai đoạn trong hành trình của người mua và phát hiện bản sao hoạt động tốt nhất – có giá 200 USD mỗi tháng.

Nền tảng này cũng cung cấp rất nhiều công cụ và tài nguyên về SEO mà ngay cả những người có kinh nghiệm chắc chắn cũng cảm thấy hữu ích. Học viện Semrush có hàng tá khóa học và bài kiểm tra chứng chỉ miễn phí chất lượng dành cho dân SEOer.

Ưu điểm

 • Thiết kế bảng điều khiển trực quan, dễ dàng điều hướng
 • Dùng thử miễn phí 7 ngày
 • Tất cả các gói đều bao gồm cảnh báo SEO
 • Bộ tính năng nâng cao tuyệt vời, mạnh mẽ
 • Dễ dàng tùy chỉnh báo cáo

Nhược điểm

 • Khá đắt đối với những người có nhu cầu SEO thấp
 • Gói thấp nhất không cung cấp dữ liệu lịch sử SEO
 • Hơi khó cho người mới bắt đầu

5. BrightLocal – Công cụ SEO mạnh mẽ cho SEO Local

BrightLocal hiện được đánh giá là một trong những công cụ SEO Local tốt nhất trên thị trường hiện nay. Bạn có thể sử dụng BrightLocal để tìm và theo dõi từ khóa, thực hiện kiểm tra SEO địa phương, theo dõi đối thủ cạnh tranh, giám sát và bảo vệ danh tiếng doanh nghiệp trực tuyến của mình, đảm bảo sự thành công với tư cách là một doanh nghiệp phục vụ cộng đồng địa phương. Nền tảng này tích hợp cả với Google Analytics, Facebook, Google Business Profile Insights và Twitter.

công cụ SEO Brightlocal

Công cụ SEO BrightLocal cung cấp 3 gói đăng ký chính là Single Business, Multi Business và SEO Pro. Tiết kiệm 20% khi mua gói hàng năm, dao động từ $29,17 đến $90 mỗi tháng. Sự khác biệt chính giữa các gói đăng ký này chủ yếu liên quan đến mức độ truy cập vào từng công cụ SEO và số lượng báo cáo theo các vị trí. Với gói Doanh nghiệp đơn (Single Business plan), bạn có thể quản lý tối đa ba địa điểm.

BrightLocal cũng cung cấp gói Just Reviews với giá chỉ 8 USD mỗi tháng cho mỗi địa điểm. Với Just Reviews, bạn có thể giúp tăng danh tiếng trực tuyến của doanh nghiệp mình bằng cách theo dõi và kích thích việc tạo đánh giá, hiển thị các bài đánh giá tích cực về dịch vụ của bạn. Citation Builder là dịch vụ trả tiền theo mức sử dụng của BrightLocal, giúp mở rộng khả năng hiển thị, tiếp cận của website bằng cách đưa thông tin công ty của bạn vào hàng tá danh bạ doanh nghiệp trực tuyến. Dịch vụ này có giá bắt đầu từ $2 mỗi trang web.

Bảng điều khiển của BrightLocal tương đối trực quan, mặc dù người dùng mới làm quen với SEO có thể gặp đôi chút khó khăn khi mới tiếp cận. Để làm quen với nền tảng này, bạn có thể xài bản demo nền tảng BrightLocal hoặc đăng ký dùng thử miễn phí 14 ngày. Học viện BrightLocal cũng cung cấp miễn phí lộ trình đào tạo chuyên sâu về cách tiến hành SEO địa điểm, là nguồn tài nguyên rất đáng để tham khảo cho dân SEOer.

Ưu điểm

 • Nhiều gói đăng ký với giá cả phải chăn
 • Cho phép dùng thử miễn phí 14 ngày
 • Báo cáo kiểm tra SEO địa phương chất lượng
 • Dễ dàng kiểm tra Trang doanh nghiệp trên Google

Nhược điểm

 • Tính năng theo dõi đối thủ cạnh tranh chỉ có trên gói SEO Pro
 • Chưa hỗ trợ tính năng giám sát backlink

6. AnswerThePublic – Top công cụ SEO có giá cả phải chăng nhất hiện nay

Cách đây không lâu, AnswerThePublic là một công cụ tìm kiếm từ khóa (KW, keyword) miễn phí. Tuy nhiên thì hiện nền tảng này đã bắt đầu thu phí người dùng, nhưng với mức giá cũng rất phải chăng so với mặt bằng chung của thị trường – chỉ từ $9 mỗi tháng.

công cụ SEO AnswerThePublic

Gần đây, NP Digital, công ty của chuyên gia tiếp thị Neil Patel, đã mua lại công cụ SEO top đầu thế giới này nên hầu như AnswerThePublic không còn miễn phí nữa. Về mặt kỹ thuật, bạn vẫn có thể sử dụng công cụ SEO AnswerThePublic miễn phí cho một lần tìm kiếm, VÀ miễn phí cho ba lần tìm kiếm nếu bạn đăng ký tài khoản, hoặc bạn có thể đăng ký dùng thử miễn phí bảy ngày.

Điều tuyệt vời về phần mềm SEO AnswerThePublic là cách nó cung cấp thông tin về KW và lượng tìm kiếm. Bạn có thể nhập cụm từ tìm kiếm và nhận lại các câu hỏi mà người dùng đang hỏi trong công cụ tìm kiếm, gồm các câu hỏi cái gì, ở đâu, tại sao, ai, khi nào, cái nào và như thế nào…

Hầu hết các công cụ tìm kiếm KW đều khá đắt tiền, nhưng AnswerThePublic có giá cả khá phải chăng, với ba gói có giá lần lượt là $9, $99 và $199 mỗi tháng. Một lợi ích khác là bạn có thể chọn gói trọn đời (liffe-time), chỉ tốn duy nhất là 99 USD cho gói Cá nhân, 79 USD mỗi tháng (khi thanh toán hàng năm) cho gói Pro hoặc 149 USD mỗi tháng (khi thanh toán hàng năm) cho gói Expert. Sự khác biệt lớn nhất giữa các gói này là gói giá rẻ chỉ dành cho một người dùng và giới hạn 100 lượt tìm kiếm mỗi ngày; gói Pro giới hạn bạn ở ba người dùng nhưng không giới hạn tìm kiếm; và người dùng gói Expert thì sẽ không có giới hạn nào khi sử dụng công cụ SEO AnswerThePublic.

Ưu điểm

 • Công cụ tìm kiếm KW mạnh mẽ, dễ sử dụng
 • Gói hàng tháng và trọn đời giá cả phải chăng
 • Bao gồm dùng thử miễn phí bảy ngày
 • Gói miễn phí có giới hạn cho phép ba lần tìm kiếm mỗi ngày

Nhược điểm

 • Không có các tính năng SEO bổ sung
 • Gói giá rẻ chưa cung cấp dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ khách hàng

7. Google Search Console – Top công cụ SEO miễn phí tốt nhất hiện tại để gỡ lỗi trang web

Một trong những lợi ích rõ ràng nhất của việc sử dụng Google Search Console để gỡ lỗi trang web của bạn là nó được tạo bởi Google, ông vua của các công cụ tìm kiếm. Dữ liệu bạn thu thập qua Google Search Console là từ Google, do đó mức độ chính xác là điều không phải bàn cãi. Bên cạnh đó, đây còn là một công cụ SEO miễn phí hữu ích giúp bạn thu thập dữ liệu trang web để tìm lỗi.

công cụ SEO Google Search Console

Tuy nhiên, dữ liệu từ Google Search Console có thể không đầy đủ, chẳng hạn như các dữ liệu liên kết hoặc từ khóa mà bạn đang xếp hạng. Ngoài ra, bạn chỉ có thể sử dụng Google Search Console cho các trang web bạn sở hữu. Điều này có nghĩa là bạn vẫn cần một công cụ riêng biệt (và có thể phải trả phí) để kiểm tra trang web của đối thủ cạnh tranh để xem nó có những liên kết nào.

Ưu điểm

 • Miễn phí sử dụng
 • Tận dụng được hệ thống cơ sở dữ liệu khổng lồ của Google
 • Dễ sử dụng, giao diện hiện đại

Nhược điểm

 • Không có nhiều tính năng SEO đa dạng như các đối thủ
 • Chỉ có thể sử dụng trên các trang web của riêng bạn

8. Screaming Frog – Công cụ SEO đắc lực để để tìm ra các vấn đề SEO hiện tại của website của bạn

Screaming Frog hơi giống Google Search Console ở chỗ nó có thể giúp người dùng gỡ lỗi và giải quyết các vấn đề trên trang web nhanh chóng, nhưng với nhiều tính năng SEO tiện ích mạnh mẽ hơn nhiều so với Google Search Console. Để sử dụng công cụ SEO này, bạn sẽ cần phải tải xuống và cài đặt trên máy tính của mình. Screaming Frog là một công cụ thu thập dữ liệu trang web mạnh mẽ, có thể tìm kiếm tất cả các vị trí thích hợp để phát hiện những sai lầm ngớ ngẩn, có thể tìm thấy các liên kết bị hỏng, tiêu đề trang và mô tả meta bị thiếu, cho bạn biết nơi thẻ và tiêu đề không khớp và các vấn đề SEO tại chỗ khác.

công cụ SEO Screaming Frog

Screaming Frog cung cấp cả phiên bản miễn phí và trả phí. Phiên bản miễn phí của công cụ SEO này có thể đủ xài nếu bạn mới bắt đầu với một trang web duy nhất, vì bạn bị giới hạn ở 500 URL, cũng như khả năng thu thập thông tin các trang web khác khá hạn chế. Phiên bản trả phí của công cụ SEO Screaming Frog có giá 259 USD mỗi năm, phù hợp cho một người dùng. Và nếu bạn có cả một team làm SEO, bạn sẽ cần chi nhiều hơn để cả nhóm của bạn có thể sử dụng Screaming Frog. Bạn mua càng nhiều thì tỷ lệ chiết khấu càng cao: $245 mỗi giấy phép (license) mỗi năm; hơn 20 giấy phép có giá chỉ $225 mỗi giấy phép mỗi năm.

Ưu điểm

 • Hỗ trợ phiên bản miễn phí
 • Tương thích tốt trên Windows và MacOS
 • Dễ dàng tạo sơ đồ trang web XML trên các gói miễn phí và trả phí
 • Gói trả phí cung cấp công cụ kiểm tra ngữ pháp mạnh mẽ

Nhược điểm

 • Chỉ tích hợp Google Analytics trên gói trả phí
 • Không có phiên bản dựa trên cloud (yêu cầu tải xuống)

9. Google Analytics – Công cụ SEO miễn phí hàng đầu thế giới hiện nay

Google Analytics được sử dụng để giúp SEOer đánh giá lưu lượng truy cập trang web, hành vi của người dùng và liệu nỗ lực SEO của họ có hiệu quả hay không. Khi sử dụng công cụ này kết hợp với Google Search Console, trình theo dõi KW và các công cụ SEO khác, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy công việc của việc của mình đỡ vất vả hơn rất nhiều.

công cụ SEO Google Analytics

Google Analytics cũng giúp bạn xem số liệu về mức độ tương tác của khách truy cập trang web, chẳng hạn như thời điểm người dùng thoát khỏi trang web của bạn (và trang nào) cũng như số lượt chuyển đổi ở trên trang đích. Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ đều sử dụng phiên bản Google Analytics miễn phí, nhưng công cụ SEO này cũng có cả phiên bản trả phí.

Ưu điểm

 • Công cụ SEO miễn phí hàng đầu thế giới hiện nay
 • Đơn giản, dễ sử dụng
 • Tận dụng được cơ sở dữ liệu khổng lồ của Google

Nhược điểm

 • Cần phải sử dụng kết hợp thêm các công cụ SEO khác để tăng hiệu quả

10. Moz Pro – Công cụ SEO mạnh mẽ tất cả trong một

Moz Pro thường hay được so sánh với Ahrefs, vì cả hai phần mềm SEO này đều cung cấp các tính năng tương tự nhau. Bạn có thể sử dụng Moz để xây dựng liên kết, theo dõi thứ hạng, phân tích đối thủ cạnh tranh và nghiên cứu các từ khóa một cách dễ dàng và hiệu quả.

công cụ SEO Moz Pro

Khi nói đến phân tích cạnh tranh, Moz Pro có thể là một trong những công cụ SEO tốt nhất, đơn giản vì nó cung cấp nhiều liên kết hơn hầu hết các đối thủ cạnh tranh. Có hơn 40 nghìn tỷ liên kết dữ liệu trong hệ thống của công cụ SEO Moz Pro, và hơn 700 triệu tên miền. Các tùy chọn báo cáo của Moz Pro cũng rất hào phóng; bạn có thể lấy số lượng báo cáo không giới hạn trên tất cả các gói đăng ký của công cụ hỗ trợ SEO hàng đầu này.

Moz Pro có giá khởi điểm là $79 mỗi tháng (khi lựa chọn thanh toán hàng năm), rẻ hơn một chút so với Ahrefs. Ngoài ra còn có cả bản dùng thử miễn phí 30 ngày, cho phép bạn kiểm tra tất cả các tính năng của Moz Pro.

Ưu điểm

 • Các gói có giá cả phải chăng hơn so với các công cụ SEO khác, đặc biệt là Ahrefs
 • Dữ liệu liên kết toàn diện, có độ tin cậy cao
 • Cho phép dùng thử miễn phí tới 30 ngày

Nhược điểm

 • Hơi khó làm quen cho các SEOer mới

So sánh các công cụ SEO hàng đầu thị trường hiện nay

Công cụ SEO Mức giá khởi điểm Chia gói đăng ký theo tháng và năm Dùng thử miễn phí?
Ahrefs $83 mỗi tháng (khi thanh toán hàng năm) KHÔNG
KW Downloader $19,90 mỗi tháng (khi thanh toán hàng năm) 10 ngày
WooRank $53,25 mỗi tháng (khi thanh toán hàng năm) 03 ngày
Semrush $108,33 mỗi tháng (khi thanh toán hàng năm) 07 ngày
BrightLocal $29,17 mỗi tháng (khi thanh toán hàng năm) 14 ngày
AnswerThePublic $9 mỗi tháng hoặc $99 để sử dụng trọn đời (thanh toán một lần duy nhất) Có (ngoài ra còn có gói trọn đời) 07 ngày
Google Search Console Miễn phí KHÔNG Không áp dụng (Miễn phí hoàn toàn)
Screaming Frog Bắt đầu từ $259 mỗi năm KHÔNG
Google Analytics Miễn phí (gói cao cấp báo giá riêng) KHÔNG Không áp dụng (Miễn phí hoàn toàn)
Moz Pro Giá khởi điểm $79 mỗi tháng (khi thanh toán hàng năm) 30 ngày

Cách chọn công cụ SEO tốt nhất

Để tìm được đây là công cụ SEO tốt nhất cho bản thân không phải là điều dễ, nhất là khi hiện nay có quá nhiều phần mềm SEO trên thị trường. Để bắt đầu, hãy xem xét các mục tiêu của bạn và cách bạn lên kế hoạch để đạt được chúng. Ví dụ, nếu bạn đang tìm cách cải thiện thứ hạng trang web của mình trên các công cụ tìm kiếm (chẳng hạn như Google) bằng cách điều chỉnh các thành phần trang web như mô tả meta, thẻ tiêu đề… thì bạn sẽ cần đảm bảo rằng công cụ SEO đang sử dụng tương thích với hệ thống quản lý nội dung trang web của bạn, chẳng hạn như nền tảng WordPress hoặc Wix.

Cách chọn công cụ seo tốt nhất

Nhiều công cụ SEO tốt nhất cung cấp các công cụ giúp bạn cải thiện trang web của mình về lâu dài với các hoạt động tối ưu hóa, kiểm tra trang web và gửi các báo cáo liên tục. Tuy nhiên, không phải tất cả đều được tạo ra cho mục đích này. Dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về cách chọn công cụ SEO tốt nhất nhé.

Các tính năng cần thiết

Không phải mọi công cụ hỗ trợ SEO đều giống hệt nhau, nên rất khó để nói đâu là những tính năng cần thiết. Bạn không thể so sánh KWFinder, một công cụ thiên về nghiên cứu từ khóa với Ahrefs, một nền tảng có đầy đủ các tính năng SEO. Tuy nhiên thì bất cứ công cụ SEO nào cũng nên có các tính năng dưới đây:

 • Nghiên cứu từ khoá (KW): Bạn phải biết người dùng đang tìm kiếm gì trước khi có thể tạo nội dung hoặc quảng cáo cần thiết cho những nội dung truy vấn đó. Hầu hết các công cụ SEO cho phép bạn tìm kiếm các KW và cụm từ, đồng thời sẽ cung cấp cho bạn lưu lượng tìm kiếm, cũng như độ khó ước tính xếp hạng cho các KW đó.
 • Kiểm tra SEO của trang web: Tính năng này cho phép bạn tìm ra những gì cần thay đổi để tối ưu hóa nó cho các công cụ tìm kiếm. Bằng cách sử dụng trình thu thập thông tin trang web, một số công cụ SEO tốt nhất có thể giúp bạn nhanh chóng phát hiện các liên kết bị hỏng, thiếu tiêu đề và mô tả meta, hay kiểm tra tốc độ tải trang cũng như phân tích cấu trúc trang web của bạn.
 • SEO Local: Hay SEO địa phương, SEO địa điểm rất quan trọng đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ, hoạt động cục bộ ở phạm vi địa lý nhất định. Một số phần mềm và dịch vụ SEO tốt nhất giúp bạn dễ dàng thực hiện gửi tên, địa chỉ và số điện thoại của mình tới các đối tác tiềm năng.

Ngoài ra còn có rất nhiều tính năng SEO cũng rất quan trọng như phân tích liên kết, phân tích nội dung…

Nền tảng tất cả trong một (all-in-one) so với các công cụ riêng lẻ

Các công cụ SEO all-in-one như Ahrefs, Semrush và Moz Pro cho phép bạn tiếp cận rất nhiều tính năng như nghiên cứu KW, phân tích đối thủ cạnh tranh, kiểm tra trang web hay quản lý backlink…

Các công cụ SEO riêng lẻ thường thực hiện tốt một việc và có thể bao gồm một số tính năng bổ sung, nhưng bạn vẫn có thể cần nhiều hơn một công cụ. Ví dụ KWFinder là một công cụ tuyệt vời để nghiên cứu KW, nhưng nó thiếu các tính năng nâng cao, chẳng hạn như kiểm tra trang web chuyên sâu. Những công cụ SEO này đổi lại thường có giá cả phải chăng hơn các giải pháp SEO tất cả trong một.

Giá cả và phí sử dụng

Đây cũng là yếu tố các SEOer rất nên cân nhắc. Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng và ngân sách đang có mà bạn hãy lựa chọn công cụ SEO phù hợp nhất. Tốn tiền để mua các công cụ SEO đắt đỏ rồi lại không dùng hết tính năng thì thật là lãng phí phải không nào.

Nguồn dữ liệu, tần suất cập nhật

Không có gì ngạc nhiên khi Google là công cụ tìm kiếm được sử dụng thường xuyên nhất hiện nay, và là nơi cung cấp hầu hết dữ liệu cho các công cụ SEO phổ biến hiện nay.

Tuy nhiên, có những nguồn dữ liệu khác cũng rất quan trọng để tăng hiệu quả SEO. Những ông lớn trong ngành SEO có trình thu thập thông tin riêng để thu thập dữ liệu. Google có thể là top một, nhưng YouTube, Facebook, Amazon, Etsy, Pinterest và các trang web đích khác cũng có nguồn dữ liệu cực giá trị.

Nội dung trực tuyến liên tục thay đổi, do đó các công cụ SEO tốt là các công cụ phải thường xuyên làm mới dữ liệu. Ahrefs cập nhật dữ liệu cứ sau 15 phút. Trong khi công cụ SEO Semrush chỉ cập nhật cơ sở dữ liệu từ khóa mỗi tháng một lần.

Các công cụ và phần mềm SEO hữu ích khác

Ngay cả khi đã chọn một công cụ SEO all-in-one tất cả trong một mạnh mẽ rồi, bạn có thể thấy rằng mình đang thiếu một công cụ hoặc dịch vụ SEO cụ thể. Trong một số trường hợp, bạn có thể chỉ thích một tính năng cụ thể trong một công cụ hơn là cả bộ tính năng SEO bạn đang sử dụng. Và trong một số trường hợp, bạn có thể chỉ muốn thực hiện một công việc SEO theo cách thủ công hoặc với sự trợ giúp của một công cụ SEO riêng lẻ. Dưới đây hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài công cụ SEO chuyên dụng nhé:

Nghiên cứu từ khóa

Nếu chỉ muốn chạy nghiên cứu KW về một từ hoặc cụm từ duy nhất để giúp định hướng kế hoạch nội dung, hãy tham khảo các công cụ SEO sau:

 • WordStream: Công cụ nghiên cứu KW này cho phép SEOer tìm kiếm, nghiên cứu từ khóa miễn phí, tập trung vào lượng tìm kiếm, và xếp hạng độ khó (thấp đến cao).
 • ChatGPT: Không cần phải nói quá nhiều về chatbot AI hàng đầu thế giới này. ChatGPT hiện đang được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực chứ không riêng gì SEO.
 • Google Keyword Planner: Google cung cấp công cụ nghiên cứu KW chuyên dụng miễn phí cho người dùng. Công cụ SEO này có thể hữu ích trong việc tìm các cụm từ KW có liên quan cho kế hoạch lên content của bạn, và rất dễ sử dụng.

Trình thu thập thông tin

Trình thu thập thông tin web có thể giúp bạn xem các vấn đề trên trang web của mình, các lỗi SEO còn tồn tại. Nó cũng có thể hỗ trợ bạn trong việc thu thập dữ liệu, chẳng hạn như theo dõi đối thủ cạnh tranh, định giá sản phẩm hoặc tạo lượng khách hàng tiềm năng trực tuyến.

Nếu bạn đang sử dụng các công cụ SEO all-in-one, chẳng hạn như với Ahrefs hoặc Moz Pro, thì tính năng phân tích backlink và quản lý liên kết. Tuy nhiên, nếu chỉ đang sử dụng công cụ chuyên nghiên cứu KW, nên kết hợp thêm cả công cụ SEO quản lý liên kết để trợ giúp phân tích backlink. Việc biết có bao nhiêu trang web khác đang liên kết đến các trang của bạn, và chất lượng của mỗi liên kết như thế nào cũng rất quan trọng.

Theo dõi, báo cáo và phân tích

Hầu hết các phần mềm SEO đều có bảng điều khiển để giúp trực quan hóa dữ liệu, từ các liên kết và điểm DA đến thứ hạng từng từ khoá. Tuy nhiên, không phải mọi SEOer, công ty đều có đủ ngân sách cho phần mềm SEO toàn diện. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng một vài công cụ SEO chuyên biệt để trợ giúp cho công việc SEO của mình, thì ít nhất bạn nên sử dụng thêm Google Analytics để theo dõi dữ liệu trang web của mình.

Với các công cụ phân tích tốt, bạn có thể theo dõi các số liệu chính như lưu lượng truy cập không phải trả tiền, khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm, thứ hạng và thậm chí cả dữ liệu của đối thủ cạnh tranh.

Phân tích tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang của bạn trên máy tính để bàn và thiết bị di động có liên quan trực tiếp đến thứ hạng của bạn trong công cụ tìm kiếm. Về cơ bản, các công cụ tìm kiếm muốn cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho những người dùng của họ, và tốc độ tải trang là một phần quan trọng để các các công cụ tìm kiếm đó xếp hạng các trang web.

Bạn có thể sử dụng các dịch vụ miễn phí, chẳng hạn như PageSpeed Insights của Google để xem thời gian tải của từng trang web. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra hiệu suất trang web của mình bằng các công cụ kiểm tra tốc độ như GTmetrix hoặc Dareboost, những công cụ này cũng có thể cung cấp các so sánh tốc độ trang web và các mẹo để tối ưu hóa tốc độ tải trang.

Các yếu tố chúng tôi cân nhắc khi lựa chọn công cụ SEO

Dưới đây là những yếu tố chính mà chúng tôi cân nhắc khi lựa chọn công cụ SEO. Về cơ bản chúng tôi ưu tiên tính dễ sử dụng và chức năng lên hàng đầu, vì đối tượng người dùng cung cụ SEO rất đa dạng, trải dài các cấp độ từ những người mới chập chững vào nghề đến cả các chuyên gia đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO.

Lựa chọn công cụ SEO

Tính năng và chức năng

Vì mục tiêu chính của SEO là giúp trang web đạt thứ hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm như Google nên chúng tôi đã xem xét những tính năng nào quan trọng để giúp bạn làm được điều đó, chẳng hạn như công cụ nghiên cứu từ khóa, theo dõi thứ hạng SERP, các công cụ đánh giá nội dung, phân tích đối thủ cạnh tranh, giám sát backlink hay kiểm tra chức năng trang web…

Dễ sử dụng, thân thiện với người dùng

Hầu hết các công cụ SEO thường có nhiều tính năng đến mức chúng đòi hỏi người dùng phải bỏ thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu. Tất nhiên, sẽ có những công cụ SEO đem lại trải nghiệm thân thiện với người dùng hơn những công cụ khác, và chúng tôi đã tính đến điều đó khi tạo danh sách các công cụ SEO tốt nhất hiện tại ở trên.

Mức giá

Mặc dù có một số công cụ SEO miễn phí, nhưng về cơ bản, để nhận được chất lượng dịch vụ tốt nhiên thì bạn vẫn nên bỏ tiền ra. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi đã xem xét, cân nhắc liệu mức phí mà từng công cụ SEO đưa ra có phù hợp với giá trị mà các công cụ này mang lại hay không.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng

Đây cũng là một yếu tố rất quan trọng để tạo nên một công cụ SEO chất lượng. Nếu nhận được hỗ trợ đầy đủ, kịp thời từ đội ngũ chăm sóc khách hàng của công cụ SEO mà bạn đang sử dụng, chắc chắn hiệu quả công việc SEO của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có được cái nhìn toàn diện, tổng quát về các công cụ SEO tốt nhất trên thị trường hiện nay, cũng như cách để chọn ra công cụ SEO phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Tất nhiên việc lựa chọn công cụ SEO nào để sử dụng hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định cá nhân của bạn. Chúc bạn thành công trên con đường sự nghiệp mà bạn đã chọn!

Câu hỏi thường gặp

Công cụ SEO tốt nhất hiện nay?

Các công cụ SEO nào tốt nhất cho người mới bắt đầu?

Các công cụ SEO có đáng tin cậy không?

SEO có tốt hơn Google Ads không?

Nhà cung cấp dịch vụ SEO là gì?