Thỏa thuận Activision trị giá 68,7 tỷ USD của

Sau hành trình kéo dài 21 tháng đầy gian khổ, nỗ lực khổng lồ của Microsoft để hoàn tất một thỏa thuận Activision rất được mong đợi, cuối cùng đã nhận được sự đồng ý từ Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường (CMA) của Vương quốc Anh trong một động thái được cho là nhằm tăng cường việc cung cấp thẻ trò chơi Xbox của Microsoft.

Thương vụ mua lại trị giá đáng kinh ngạc 68,7 tỷ USD này đã gặp phải nhiều rào cản pháp lý, chủ yếu là từ CMA, do lo ngại về sự thống trị tiềm năng của Microsoft trong lĩnh vực trò chơi đám mây đang phát triển.

Từ đề xuất đến đèn xanh: Cuộc phiêu lưu chơi game

Một trong những lý do chính dẫn đến sự chậm trễ kéo dài là lo ngại của cơ quan quản lý Vương quốc Anh về việc Microsoft có được quyền kiểm soát áp đảo đối với thị trường trò chơi đám mây.

Để giảm bớt những lo ngại này, gã khổng lồ công nghệ đã nhượng bộ đáng kể: thay vì mua quyền phát trực tuyến trên nền tảng đám mây của Activision, những quyền này sẽ được giao cho nhà phát hành trò chơi Pháp, Ubisoft.

Về mặt thực tế, Ubisoft sẽ nắm giữ quyền phát trực tuyến trên nền tảng đám mây của Activision đối với tất cả các trò chơi trên PC và console trong 15 năm, nhưng chỉ dành cho các thị trường bên ngoài Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA).

Trong EEA, Ubisoft sẽ chỉ nhận được “giấy phép không độc quyền” để cung cấp các phiên bản phát trực tuyến trên đám mây của trò chơi Activision, cho phép Microsoft khai thác quyền này ở Châu Âu.

Giám đốc điều hành của CMA, Sarah Cardell, nhấn mạnh tầm quan trọng của động thái này. “Chúng tôi đảm bảo rằng Microsoft sẽ không độc quyền trong lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng này.

Sự can thiệp của chúng tôi đảm bảo giá cả cạnh tranh, dịch vụ vượt trội và sự lựa chọn đa dạng cho người tiêu dùng”, bà nói.

Khiêu vũ với bộ điều chỉnh: Tango 21 tháng

Câu chuyện bắt đầu vào tháng 1 năm 2022, khi Microsoft bày tỏ ý định mua lại Activision Blizzard – động thái này không phải là thương vụ mua lại thông thường của bạn; đó là khả năng trở thành công ty trò chơi lớn thứ ba trên toàn thế giới, chỉ sau Tencent và Sony.

Điều này sẽ mang lại cho Microsoft quyền thống trị đối với các thương hiệu game bom tấn như World of Warcraft và Call of Duty.

Mặc dù Ủy ban Châu Âu (EC) đưa ra một số điều kiện nhất định và phê duyệt thỏa thuận, còn Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) không thể tạm dừng giao dịch, CMA của Vương quốc Anh vẫn là một đối thủ đáng gờm.

CMA cho rằng Microsoft, nhờ cơ sở hạ tầng đám mây hiện có và sự phổ biến của Windows, đã sẵn sàng thống trị phân khúc trò chơi trên nền tảng đám mây, ước tính chiếm 60-70% thị phần.

Để xoa dịu các cơ quan quản lý, Microsoft đã đề xuất một số thỏa thuận, đảm bảo các trò chơi của Activision sẽ vẫn có sẵn trên các nền tảng cạnh tranh như Nintendo, Sony và Steam trong một thập kỷ.

Tuy nhiên, CMA không hoàn toàn bị thuyết phục cho đến khi Microsoft đề nghị thoái vốn quyền phát trực tuyến trên nền tảng đám mây của Activision cho một công ty lớn khác trong lĩnh vực trò chơi: Ubisoft.

Định hình lối chơi ngày mai: Con đường phía trước trong trò chơi

Với việc các rào cản pháp lý hiện đã được dỡ bỏ, thế giới trò chơi đang đứng trước một sự thay đổi mang tính biến đổi.

Việc mua lại này nhằm mục đích củng cố chỗ đứng của Microsoft trong ngành công nghiệp trò chơi, có khả năng nâng nó lên trên Nintendo và gần hơn với các cường quốc về trò chơi như Sony.

Sony đảm bảo đã cảnh báo CMA và FTC về khả năng mua lại cho phép Microsoft thống trị không gian chơi game console.

Người ta lo ngại rằng nếu Microsoft giữ độc quyền các tựa game hàng đầu của Activision Blizzard cho Xbox thì sự cạnh tranh trong lĩnh vực bảng điều khiển sẽ giảm đi đáng kể. Lập luận của họ đã được ghi nhận nhưng thật không lý tưởng khi PS5 của Sony đã thống trị Xbox của Microsoft trong cuộc chiến console.

Bất chấp những lời phàn nàn của Sony, thỏa thuận hiện đã được thực hiện và cả ngành hồi hộp theo dõi.

Đối với Microsoft, kế hoạch trước mắt rất rõ ràng: tích hợp thư viện trò chơi khổng lồ của Activision Blizzard vào Xbox Game Pass, dịch vụ đăng ký thư viện trò chơi của Microsoft. “Chúng tôi bắt đầu hành trình đưa các nhượng quyền thương mại nổi tiếng từ Activision, Blizzard và King sang Game Pass và các nền tảng khác.

Thông tin chi tiết hơn sẽ được tiết lộ trong những tháng tới,” Phil Spencer, gương mặt đại diện của Xbox tiết lộ.

Điểm cuối cùng: Bình minh mới trong sân chơi kỹ thuật số

Việc Microsoft mua lại Activision, thương vụ lớn nhất từ trước đến nay trong thế giới trò chơi, không chỉ là một giao dịch kinh doanh; đó là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của lĩnh vực trò chơi.

Với việc trò chơi trên nền tảng đám mây là biên giới tiếp theo, thỏa thuận này đảm bảo bối cảnh vẫn mang tính cạnh tranh, năng động và quan trọng nhất là mang đến sự lựa chọn cho cộng đồng game thủ toàn cầu – xúc xắc đã được tung ra và trò chơi đang diễn ra.